Danh mục
Banner 1
Banner 2

Giá xăng dầu có thể tăng mạnh vào ngày mai 1/3

GiadinhNet - Giá xăng dầu có thể tăng mạnh do giá xăng trên thị trường thế giới đang tăng cao, có lúc lên đến gần 70 USD một thùng.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ này với RON 92 là 66,87 USD một thùng, RON 95 ở mức gần 69 USD một thùng, tăng 6-7% so với kỳ trước. Do đó, trong kỳ điều chỉnh mới 2/3, giá xăng và dầu có thể tăng mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trên thị trường quốc tế, những ngày gần đây giá dầu thô liên tục đi lên. Ngày 1/3, giá dầu thô giao tháng 4 tăng hơn 1 USD lên mức 56,93 USD/thùng.

Với diễn biến trên, theo tính toán, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong nước lỗ khoảng 1.000 đồng/lít xăng (dầu). Vì vậy, dự báo, trong kỳ điều chỉnh tới, giá bán lẻ xăng dầu sẽ đi lên. Tuy nhiên, mức tăng là bao nhiêu còn phụ thuộc vào cách điều hành của cơ quan quản lý.

Trao đổi với Vnexpress, giám đốc một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP HCM cho hay, giá xăng, dầu liên tục tăng cao, có thời điểm gần 70 USD một thùng. Hiện giá xăng trong doanh nghiệp nhập vào tăng 800-900 đồng một lít. Trong khi đó, các kỳ điều chỉnh trước, cơ quan quản lý trích và chi sử dụng quỹ nên giá xăng được giữ nguyên. Do đó, kỳ điều chỉnh ngày mai, nếu cơ quan quản lý không trích sử dụng Quỹ bình ổn thì giá có thể tăng 600 - 800 đồng một lít. Ngược lại, nếu cơ quan trích và tăng chi sử dụng quỹ theo tỷ lệ 50/50 (vừa chi sử dụng quỹ vừa tăng giá) thì xăng dầu có thể chỉ tăng 300 - 500 đồng một lít.

Lily (th)